Bộ đồ cúng bàn thờ gồm những gì? Như thế nào là đầy đủ

0
18

Bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng, cần thiết mỗi gia đình. Bàn thờ gia tiên như thế giới thu nhỏ  người đã khuất. Tại đây người dương liên hệ cùng người khuất cầu mong người yên nghỉ phù hộ gia chủ sức khỏe luôn gặp may mắn và tài lộc. Chính vì vậy việc bài trí đồ cúng bàn thờ gia tiên hay đồ cúng thần tài, đồ cúng ngày tết đều cực kì quan trọng. Hãy cùng phongthuy.xsvn xem đồ cúng bàn thờ gồm những gì để bạn có sự chuẩn bị thật chu đáo nhé.

bàn thờ gia tiên, thờ cúng, bàn thờ
Bàn thờ gia tiên

Đây là cách tổ lòng tôn kính gia đình với các vị bề trên nên hôm nay phongthuy.xsvn chia sẻ đến gia chủ cách trang trí và bộ đồ cúng trên bàn thờ hợp lý và đúng phong thủy. Việc bài trí đồ cúng bàn thờ cần lưu ý như thế nào? Hãy cùng phongthuy.xsvn tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

Đồ cúng bàn thờ gồm những gì

Thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa ý nghĩa truyền thống người Việt. Nét văn hóa rõ nét mỗi dịp tết đến xuân về. Ngoài ban thờ gia tiên gia đình Việt thờ Phật . Trên các bàn thờ ngoài đồ cúng bàn thờ hoa quả có thêm đồ thờ cúng khác nhau.

đồ cúng bàn thờ, bàn thờ, trang trí bàn thờ
Đồ cúng bàn thờ gồm những gì

Bát hương

Đầu tiên chính là bát hương. Thông thường mỗi gia đình có bát lớn để thờ Phật, mong điều an lành với gia đình. Bát hương đặt để thờ gia tiên tỏ lòng tôn kính, biết ơn cho tổ tiên.

Một bát hương thờ Thần. Có các vị thần được thờ: thổ công, thần tài, thần lộc,..Với mong cầu gia chủ tài lộc, làm ăn thịnh vượng công việc làm ăn.

Bộ đồ bát hương thờ tổ tiên, người đã khuất. Với mong cầu gia tiên phù hộ theo bước đi cuộc sống soi chỉ lối gia chủ đúng hướng, làm điều hay lẽ phải.

Xem thêm  Lễ Hội Yên Tử - Quảng Ninh và ý nghĩa ngày hội đặc sắc này
bát hương, lọ hương, thờ thần
bát hương thờ Thần

Ống cắm hương

Nhiều gia đình mua nhiều hương sau đó cất để dùng dần. Với trường hợp ống cắm hương tác dụng bàn thờ gọn gàng hơn.

Tuy nhiên cổ nhân thờ phật gia tiên thờ một loại bát hương. Bát hương thứ ba thờ bà Cô Tổ – là bà cô giữa thần và gia tiên vậy bàn thờ gia tiên cũng có ít nhất 3 bát hương là lẽ đó.

ống cắm hương, lọ cắm hương, bàn thờ
Ống cắm hương

Lọ lộc bàn thờ cắm hoa

Thường đặt bên trái cắm hoa tươi, hoa giả – hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên sử dụng hai lọ lộc đối xứng cắm cành lộc và cắm hoa.

Lọ lộc bình sứ cắm hoa đặt bên trái bàn thờ. Nhiều nơi mua hai lộc bình đặt cả hai bên bàn thờ cân xứng và đẹp mắt hơn.

Những hoa thơm mang lại không khí trang nghiêm, hương thoang thoảng ban thờ. Lọ cắm hoa rất quan trọng và gia chủ nên sắm.

lọ lộc cắm hoa, lọ lộc, bàn thờ
Lọ lộc bàn thờ cắm hoa

Di ảnh để thờ

Nếu gia chủ người thân bố mẹ đã mất cần có di ảnh thờ. Di ảnh thờ đóng khung hay đúc tượng đồng. Điều này mỗi gia đình lựa chọn di ảnh thờ.

Di ảnh thờ lưu giữ bức ảnh dùng thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Di ảnh đóng khung hoặc đúc bằng đồng. Ảnh thường đặt vị trí tôn nghiêm trên bàn thờ. Ngoài ra bàn thờ có thể treo ảnh Phật.

di ảnh thờ, ảnh thờ, bàn thờ
Di ảnh để thờ

Mâm bồng

Mâm bồng – bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu bàn thờ cùng Bát hương, đèn dầu. Bát hương nơi các vị thần thánh, tổ tiên – mâm bồng là đồ thờ – dâng lễ vật lên thần thánh, tổ tiên..

Ngày nay mâm bồng chế tác bằng nguyên liệu khác nhau: mâm bồng bằng nhựa, đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng gốm sứ  truyền thống giá trị được lưu truyền

mâm bồng, bàn thờ, thờ cúng
Mâm bồng trên bàn thờ

Nậm đựng rượu

Rượu mà đồ cúng không thể thiếu phong tục Việt. Do vậy mua nậm rượu trang trí được ban thờ vừa sử dụng đựng rượu dịp cần thiết.

Bên cạnh nậm rượu ý nghĩa phong thủy là bình hút lộc kiểu dáng miệng nhỏ hút lộc, bụng phình to chứa lộc. Vì vậy bài trí nậm rượu bàn thờ có nghĩa thu hút tài lộc, may mắn, hạnh phúc gia chủ

Xem thêm  Bộ tượng 5 ông thần tài phúc lộc thọ
nậm rượu, bàn thờ, thờ cúng
Nậm đựng rượu bàn thờ

Đèn dầu hay chân nến

Bộ đồ thờ cúng sự khác nhau văn hóa từng khu vực. Tuy nhiên tuyệt đối phải thắp hương, đốt nến. Đây cách thỉnh gia tiên, thần linh sum họp gia đình mong điều tốt lành.

Trong khi đèn thờ biểu tượng ánh đại quang minh thể hiện trí tuệ và tâm đạo. Ngọn đèn dầu bàn thờ nghĩa dẫn dắt con người về chốn Phật, giữ vững lương tri

Xem thêm: https://cungcau.vn/nen-bo-tri-ban-tho-tai-than-nhu-the-nao-de-cau-gi-duoc-nay-d194323.html

đèn dầu, chân nến, bàn thờ
Đèn dầu hay chân nến

Những lưu ý khi trang trí đồ cúng bàn thờ

Bên cạnh việc bộ đồ thờ cúng gồm những gì thì  bài trí bàn thờ được chú ý. Không tự ý bày biện ý thích, cần tìm hiểu phong tục tập quán như phong thủy tỏ lòng tôn kính đối bậc bề trên

Để tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên bạn vệ sinh tay thật sạch tiến hành dọn dẹp, trang trí bàn thờ. Việc rửa tay đảm bảo vết bẩn của bạn không bám dính những khung ảnh hay các đồ dùng đặt trên bàn thờ

lưu ý, cách thờ, bài trí, bàn thờ
Những lưu ý khi trang trí đồ cúng bàn thờ

Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy

Một bàn thờ gia tiên đúng quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc nguồn tài vận dồi dạo, hưng thịnh gia chủ, cách bày trí bàn thờ theo phong thủy là điều quan trọng mà phongthuy.xsvn cần lưu ý với các gia chủ.

bàn thờ, phong thủy, thờ cúng
Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy

Tổng kết

Với phong thủy nhà ở, bàn thờ được quan tâm ưu tiên hàng đầu. Đây là nơi thờ cúng thần linh mà là nơi con cháu hiếu kính với tổ tiên. Những ngày Rằm – mồng 1, ngày lễ Phật, ngày kỵ, ngày Tết, ngày cưới,… bàn thờ được gia đình chuẩn bị hương, hoa, bánh trái để cúng Phật – cúng ông bà cha mẹ.

Bài viết trên đây phongthuy.xsvn vừa chia sẻ việc bày biện đồ cúng bàn thờ trên bàn. Các loại hoa quả, bánh kẹo,… dùng để thắp hương cũng cần chú ý đến ý nghĩa. Chúc các gia chủ một năm sung túc và được tổ tiên phù hộ nhiều bình an.

bài trí, bàn thờ, đồ cúng
Tổng kết bàn trí và đồ cúng bàn thờ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây