Lễ khai ấn Đền Trần Nam Định và ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội này

0
259

Đền trần ở Hưng yên, Hà Nam, Bảo lộc, Ninh bình, Thanh hóa,… ở mỗi nơi sẽ có hình thức tổ chức là khác nhau. Cũng vậy người xưa kể lại lại dịp đầu năm tại Đền Trần Nam Định dân làng Tức Mặc tổ chức từng bừng lễ hội khai ấn. Buổi lễ long trọng này được diễn ra vào đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng giêng đây sau những ngày nghỉ tết bắt đầu từ rằm tháng giêng thì triều đình trở lại làm việc bình thường và quay lại cuộc sống tấp nập.

cổng chính, đền thờ, đền trần, Nam Định
Cổng chính quần thể đền Trần – Nam Định  

Đền trần Nam Định

Theo  Phong Thủy Số Việt tìm hiểu thì “năm 1822 vua Minh Mạng qua Ninh Bình có ghé lại đây và cho khắc lại chiếc ấn đền trần đã bị thất lạc.

Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”- ấn mới khắc là “Trần triều điển cố” để nhắc lại tích cũ.

Đền trần Nam định khai ấn vào ngày nào? Trả lời cho câu hỏi này: Đền trần khai ấn được làm lễ vào giờ Tý ngày rằm tháng Giêng (từ 11 giờ đêm 14 đến 1 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng)  văn hóa mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông. Và cũng là “tín hiệu nhắc nhở” chấm dứt ngày Tết, thực sự bắt tay vào công việc.”

thắp nhang, cúng bái, lạy, nhang khói, chùa chiềng
Khách du lịch và dân địa phương thắp nhang cúng bài

Người dân có cảm giác đang bị thành phần này tranh miếng đỉnh chung, dù chỉ là ảo vọng, trong cơn thèm khát quyền lực và tiền bạc.

Một sự thật cũng được báo chí mô tả về sự thiêng liêng của việc khai ấn Đền Trần chính chiếc ấn mới ấy nay cũng đã không còn và người ta tự khắc lại chiếc ấn mới hơn vào năm 2010 mà lại khắc không đúng với nội dung của chiếc ấn cũ!

khai ấn, tụ họp, đông người, cúng bái
Hàng ngàn người tụ họp chính kiến lễ khai ấn.

Ý nghĩa khai ấn đền trần

Những năm gần đây sau dịp Tết  tỉnh Nam Định lại rộn ràng chuẩn bị cho một lễ hội rất lớn gọi là Khai ấn Đền Trần. Mỗi lần diễn ra lễ hội thu hút vài chục ngàn người dân địa phương lẫn người nơi xa đến nhằm mục đích xin được một dấu ấn đầu năm để con đường tài lộc mở ra trong đó việc thăng quan tiến chức là mục đích cốt lõi.

Xem thêm  Bộ đồ cúng bàn thờ gồm những gì? Như thế nào là đầy đủ

Còn với cái tên Đền Trần mà nhiều người thắc mắc ấn đền trần là gì? thì đó chính là bao gồm đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần, được khởi dựng từ thời Hậu Lê và đền Cố Trạch thờ Trần Hưng Đạo, được dựng từ thời Nguyễn

Thành phố Nam định – UBND sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hàng năm và năm nay là năm thứ 8 với số người tham dự đông đảo chưa từng thấy thì thu nhập của thành phố đáng để các nơi khác làm bài học về tầm quan trọng của cách xây dựng niềm tin căn cứ trên sự mê muội của người dân để ngồi yên thủ lợi. Báo chí cho biết số lợi nhuận mà thành phố Nam Định kiếm được sau khi phát ấn là từ 10 tới 12 tỉ, một con số không nhỏ cho một thành phố nhỏ như Nam Định.

đốt nhang, cúng bái, đền thần
Hàng ngàn người đến thăm Đền với mong muốn cầu tài, cầu bình an

“Tích phúc vô cương” lại được biết nom na ra là “Thăng quan tiến chức” thì thật là hài hước. Nếu chiếc ấn của đền Trần thực sự quan trọng và chứa đầy huyền tích như một số báo chí loan tải thì không thể nào nó bị phản ứng từ giới trí thức và chuyên gia có hiểu biết đến ấn tín.

Nó hoàn toàn không liên quan gì tới các câu chuyện về các vị vua nhà Trần từng lấy nơi này làm chỗ nghỉ ngơi sau khi thăm viếng và ghi chép công trạng của các chiến thắng quân Nguyên Mông và phát triển lên thành “Ấn đền Trần” có thể làm cho người có nó được thăng quan tiến chức, một ước muốn rất tầm thường nếu không muốn nói là lạc hậu đây cũng là một phần ý nghĩa khi khai ấn đền trần.

Nhiều người đã chứng minh rằng chiếc ấn đền Trần chỉ được dùng trong việc quản lý đền, tức là một hoạt động hàng năm vào ngày đầu làm việc sau những ngày nghỉ tết của những người giữ đền.

Các tờ giấy vàng được đóng dấu son chia phát cho người tham gia dự buổi lễ, chia về treo tại nhà để cầu phúc, cầu may, tránh mọi hoạn nạn rủi ro trong năm. Người có nó sẽ được bình an, hạnh phúc viên mãn, một lời chúc rất phổ biến trong xã hội Việt Nam từ ngàn xưa.

Xem thêm  Chụp ảnh bà bầu và những điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên bỏ qua

Nguồn cơn nào làm cho họ quên hẳn rằng trong 500 ngàn tờ ấn ấy, thánh thần có đủ quyền phép để ban cho người cầm nó trong tay được thăng quan tiến chức như nhau, chưa kể quan với chức nào đủ để ban cho mọi người từ một anh xe ôm, tới bà bán chè hay một thiếu nhi bán vé số?

Đền Trần Nam Định

Quan chức dù gì thì cũng phải có chữ hoặc có tiền người dân làm sao sờ được chiếc ghế quan quyền ngay cả khi cầm trong tay tờ giấy vàng không khác tấm vàng mã âm phủ dành cho người khuất

Dân chúng mù quáng tin vào quyền lực thần thánh của chiếc ấn cũng là điều dễ hiểu nhưng quan chức, thậm chí có người giữ chức rất to vẫn tin vào sức mạnh của chiếc ấn đôi khi còn hơn người dân thì thật khó hiểu.

Phải chăng sức mạnh của Đảng Cộng sản không còn hiệu quả khiến cho họ “ngã lòng” trước một sức mạnh huyền bí khác, cho dù sức mạnh ấy không có thật nhưng lại đầy quyến rũ. Sự quyến rũ không thua những ngày đầu khi cộng sản xuất hiện tại Việt Nam với những câu thần chú đầy sức mạnh của thế giới bên kia, thế giới đại đồng, thế giới cộng sản, thế giới của mơ ước không hề có thật.

Xem thêm: Lễ hội Lồng Tông Tuyên Quang và ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội này

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Đền trần tại Nam Định được phong thủy Số Việt cập nhật hôm nay, hãy theo dõi để xem thêm những thông tin mới nhất về ngày lễ cũng như những vấn đề phong thủy, tâm linh, nhân tướng đều sẽ được bổ sung mỗi ngày tại đây nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây