Hội Lim tại Bắc Ninh và ý nghĩa ngày hội linh thiêng này

0
234

Lễ Hội lim là gì?

Ở Bắc Ninh hàng năm diễn ra lễ hội lớn thu hút rất nhiều người chính là lễ Hội Lim – Bắc Ninh và được tổ chức vào ngày 13 tháng 1 hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim ở Bắc Ninh được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

hội lim, bắc ninh, hò chèo, chèo ghe
Hội Lim truyền thống mang đậm đặc sắc dân tộc

Truyền thống Hội Lim

Khi quan thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa mở nhiều lễ hội rộn ràng đậm bản sắc dân tộc

đông người, đông đúc, người dân, ngày hội
Dòng người chen chúc tham dự lễ hội

Xây dựng phần lăng mộ của mình đặt tên là lăng Hồng Vân trên núi Lim. Do có nhiều công lao với dân với nước nên khi ông mất nhân dân tổng Nội Duệ đã tôn thờ làm hậu thần hậu Phật hàng tổng.

Văn bia lăng Hồng Vân có tên Hồng Vân từ bi ký niên đại Cảnh Hưng 30 (1769) hiện giữ ở đình thôn Đình Cả đã cho biết khá rõ lai lịch, việc thờ phụng hậu hàng tổng Nguyễn Đình Diễn mỗi năm hai dịp vào “ngày sinh” và “ngày hóa” của ông tại lăng Hồng Vân và chùa Hồng ân trên núi Lim.

Những loại hình trong lễ hội

Hội lim tiên du bắc ninh phát triển tới quy mô hội hàng tổng. Trên cơ sở lễ hội truyền thống của các làng trong tổng Nội Duệ (bao gồm 6 xã phường: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường hát cửa đình Tiên Du, sau là Duệ Đông) và các hoạt động nghệ thuật dân gian hết sức phong phú: hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng và hát quan họ…, viên quận công Đỗ Nguyên Thụy – người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục.

Trải qua biết bao nhiêu năm lịch sử Hội lim quan họ bắc ninh đã có nhiều lớp văn hóa, trong đó người ta chỉ tổ chức tế lễ hậu thần vào một dịp là ngày 13 tháng giêng trùng với hội chùa Lim.

ngày hội, náo nhiệt, không khí sôi động
Không khí náo nhiệt vào ngày lễ hội

Ông đã quy định lễ nhập tịch cầu phúc vào dịp tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống “xuân thu nhị kỳ”. Theo quy định này, hai thôn Đình Cả, Lộ Bao và xã Xuân Ổ đến đền Cổ Lũng làm lễ nghênh thần về đình Đình Cả, mỗi thôn, xã đem theo một mâm xôi gà, trầu cau, hương nến để cúng tế, rồi ca hát cho đến hôm làm lễ tống thần. Năm nào không mở hội thì vẫn duy trì việc tế lễ ở đền Cổ Lũng, còn việc ca hát dành vào dịp đại lễ Trung thu.

Kế đó, bà Mụ Ả, người Nội Duệ Nam, tu ở chùa Hồng Ân (tức chùa Lim) cũng bỏ tiền mua nốt phần còn lại của núi Hồng Vân làm hương hỏa, mở mang chùa Lim và quy định ba năm hàng tổng mở hội một lần tại núi Lim.

Buổi sáng ngày 13 tháng 1 toàn thể hương lão nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần. Để hát thờ, các bọn quan họ nam và nữ của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước hát lọng vào đây còn được gọi là hội Lim quan họ.

Vào nửa sau thế kỷ XVIII, cũng chính người làng Đình Cả, tướng công Nguyễn Đình Diễn lại tiếp tục phát triển và đổi mới hội Lim. Ông đã cấp ruộng và tiền cho hàng tổng để chuyển hội hàng tổng từ mùa thu tháng Tám sang hẳn mùa xuân tháng Giêng.

Có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm. Đặc sắc hơn cả là phần hát hội

Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng. Tại một hồ nước nhỏ sát bên cánh đồng làng Lim, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình. Một bên thuyền là các liền chị, đối diện là những em nhỏ súng sính trong những tà áo tứ thân.

đầu xuân, lễ lội, bắc ninh
Vẻ đẹp của lễ hội vào những ngày đầu xuân

Về lễ Hội Lim lớn của vùng Kinh Bắc ,với những hoạt động phong phú nhớ về lễ và hội (hội lim karaoke: hát chèo, nhạc sống, song ca,…) đã có nội dung và tầm cỡ lễ hội văn hóa dân gian Kinh Bắc, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh – mảnh đất được coi là vương quốc của lễ hội dân gian Việt Nam và ý nghĩa của hội Lim cũng vô cùng lớn.

Các liền anh thì đứng hoặc ngồi sát hai phía đầu và cuối thuyền. Tối ngày 12 sẽ là đêm hội hát thi quan họ giữa các làng quan họ. Mỗi làng quan họ có được dựng một trại tại phần sân rộng của đồi Lim. Đây là phần hội hay nhất của cả lễ hội Hội Lim.

Đối với Việt Nam là một trong những đất nước có rất nhiều truyền thống quý báu, những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc gắn liền ngàn năm lịch sử. Ai ai cũng tôn sùng về phong thủy tâm linh và tự hào về dân tộc mình

hát chèo, hò hát, hò trên thuyền, nam thanh nữ tú
Ca hát là một trong những điểm đặc sắc của ngày hội

Xem thêm: Lễ Hội Yên Tử – Quảng Ninh và ý nghĩa ngày hội đặc sắc này

Kết luận

Trên đây là những thông tin được Phong Thủy số Việt giúp bạn có những câu trả lời: Hội lim ở đâu Bắc Ninh, vào ngày nào, ý nghĩa ra sao và khi nhớ về hội lim quan họ thì xem hội lim ở đâu… bạn cũng có thể biết thêm những thông tin xem ngày lễ khác được cập nhật tại đây nhé.

Xem thêm  Lễ Hội Yên Tử - Quảng Ninh và ý nghĩa ngày hội đặc sắc này

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây