Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà mà gia chủ không nên bỏ qua

0
5376

Việc mượn tuổi làm nhà – xây nhà theo tuổi là điều được khá nhiều người quan tâm. Sau đây XSVN sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề này.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Theo truyền thống, việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khi gia chủ muốn xây nhà nhưng lại gặp năm không hợp tuổi. Ở đây tính theo tuổi của người đàn ông. 

Trường hợp không có người đàn ông nào trong gia đình thì lấy tuổi đàn bà trong nhà hay tốt nhất là mượn tuổi để làm nhà. Người xưa nói “lấy vợ xem tuổi đàn bà, dựng nhà xem tuổi đàn ông” là thế.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Khi hai bên đã đồng ý thì người cho mượn tuổi sẽ chịu trách nhiệm về việc xây nhà trước các vị thần linh, giúp hóa giải vận xấu cho chủ nhà, đồng thời đem đến công đức và may mắn cho người cho mượn tuổi.

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Người được mượn tuổi chỉ “cho mượn” với duy nhất một đối tượng. Không được cho người thứ 2 mượn song song khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận khí không tốt cho người chủ nhà đang xây.

Theo truyền thống, mượn tuổi là một thủ tục phức tạp, trải qua nhiều nghi thức và phải xem xét kỹ bởi các chuyên gia. Vì vậy, nên tìm mượn tuổi của người thân, người có quan hệ tốt với mình. 

Chỉ mượn tuổi khi xây dựng nhà mới và tuyệt đối không mượn tuổi khi chỉ sửa lại nhà cũ. 

Khi chỉ sửa lại hay dọn dẹp lại nhà cửa không liên quan đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để cúng bài đất đai.

Thật ra việc mượn tuổi làm nhà khá phức tạp. Khi tìm người mượn tuổi cần trong tình trạng khỏe mạnh, không có tang chế, đặc biệt cũng không phạm Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu trong năm đó mới tốt được.

Người được mượn tuổi cũng thường phải là đàn ông, tốt nhất là tuổi đàn ông lớn nhất trong nhà để ngôi nhà được bền lâu vững chãi và cứng cáp.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

  • Đầu tiên, gia chủ bàn giao nhà và giấy tờ tượng trưng. Lưu ý rằng đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để dâng lên thần linh không mang tính chất pháp luật
  • Khi tiến hành sẽ thay chủ làm toàn bộ lễ khấn vái đúng thủ tục
  • Trong lúc đang làm lễ người được mượn tuổi sẽ như chủ nhà. Nên chủ nhà sẽ tránh sang chỗ khác, khi làm lễ xong mới được về.
  • Làm xong nhà, lại thắp hương khấn vái thần linh, người được mượn tuổi bán lại nhà cho người mượn tuổi. 
  • Gia chủ làm lễ nhập trạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây