Lễ hội chùa Keo Thái Bình – nơi quy tụ di sản văn hóa

0
228

Cứ hàng năm tại chùa keo ở thái bình tổ chức lễ hội có hội thu và hội xuân. Khách du lịch đến chùa Keo ngoài việc bái phật cầu kinh khấn vái xin tài lộc còn được ngắm nhìn một công trình kiến trúc đặc sắc với tuổi đời gần 400 năm.

Cùng phongthuy.xsvn tìm hiểu hội chùa keo và những lễ hội náo nức ở đây nhé.

chùa keo, ngôi chùa, chùa cổ, di sản
Chùa Keo là một trong những ngôi chùa nổi tiếng

Với quy mô vĩ đại trên một khu đất khoảng 58.000m². Toàn bộ kiến trúc chùa keo thái bình còn lại 17 công trình gồm 128 gian xây dựng theo kiểu ngoại quốc nội công độc đáo 

Theo thời gian sói mòn và đến năm 1612 một trận lũ lớn đã cuốn trôi tất cả lẫn ngôi chùa. Dân làng Keo phải bỏ quê cha đất tổ để tìm đến một nơi khác. Có những người đã đi về đông nam hữu ngạn sông Hồng về sau dựng lên chùa Keo – Hành Thiện (nay thuộc tỉnh Nam Định) – một số còn lại vượt sông đến định cư ở phía đông bắc tả ngạn sông Hồng, về sau dựng lên chùa Keo – Thái Bình.

Nhiều người thắc mắc chùa keo thờ ai? được xây dựng vào thời nào? hội chùa keo ngày bao nhiêu? Theo phongthuy.xsvn tìm hiểu việc dựng chùa mới được bắt đầu từ năm 1630 hoàn tất năm 1632, chùa được xây theo phong cách kiến trúc thời Lê nhờ bà Lại Thị Ngọc vợ Tuần Thọ Hầu Hoàng Nhân Dũng, và Đông Cung Vương phi Trịnh Thị Ngọc Thọ. Chùa được xây sửa rất nhiều lần vào các thế kỷ 17, 18 và năm 1941.

Với cột cờ thẳng tắp cao 25m ở ngoài cùng đi qua một sân đá du khách sẽ được tham quan hồ sen- tam quan nội với bộ cánh cửa chạm rồng chầu (thế kỷ 16). Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Sau chùa Phật có đền thờ Thiền sư Không Lộ, người khai sơn ngôi chùa vào thời Lý lúc ấy

Xem thêm: https://www.vietnamplus.vn/ngay-xuan-khai-hoi-chua-keo-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia/618271.vnp

lễ hội. chùa keo. nghi thức
Lễ hội  thu hút rất nhiều khách tham quan

Khi đến Chùa du khách còn được chiêm ngưỡng đồ thờ quý giá tương truyền là đồ dùng của Thiền sư Không Lộ như một bộ tràng hạt bằng ngà, một bình vôi to và ba vỏ ốc lóng lánh như dát vàng mà người ta kể lại rằng chính do Không Lộ nhặt được thuở còn làm nghề đánh cá và giữ làm chén uống nước trong những năm tháng tu hành.

Với hình thức ghệ thuật dân gian lối sống của vùng dân cư châu thổ sông Hồng đậm đà bản sắc văn hoá nông nghiệp của đồng bằng Bắc Bộ. Với những giá trị tâm linh cùng giá trị lịch sử lâu đời lễ hội chùa Keo Thái Bình thực sự là nơi hội tụ những giá trị văn hóa xứng tầm di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ hội chùa Keo ( hội chùa keo hành thiện) diễn ra với các nghi lễ tôn giáo và một số phong tục cổ truyền để tưởng nhớ Thiền sư Dương Không Lộ – người đã có ơn với nước.

Phần nghi lễ tại hội chùa Keo Thái Bình khá giống với chùa keo nam định,  cuộc đời Thiền sư Dương Không Lộ được tái hiện như một bài diễn xướng lịch sử thông qua hai phần nghi thức chính: lễ rước Kiệu Thánh và múa ếch vồ.

Xem thêm các câu chuyện tâm linh huyền bí tại đây

Xem thêm  Bí ẩn đằng sau chuyện tâm linh? Vén bức màn bí mật ai cũng muốn biết

Múa vồ ếch

hội chùa keo với việc thực hiện nghi lễ chùa Keo mùa lễ hội cực kì phong phú khá đa dạng. Bằng những nghi lễ tôn giáo nói trên phối hợp cùng các lễ nghi khác như: múa chèo trải cạn, nghi lễ hầu Thánh…, Hội Chùa Keo đã phản ánh được nhiều tình tiết của sự tích về thiền sư Dương Không Lộ.

2 người hàng đội y phục xếp thành hai hàng dọc ở gian giữa quay mặt vào phái thượng điện. Sau hồi trống dạo đầu, hai hàng đội đứng chỉnh tề. Ông chấp hiệu nội gõ một tiếng trống, 12 chân kiệu để hai tay trước ngực, rồi quỳ xuống hai bàn tay chống xuống đất trước mặt, hai đầu bàn chân xoay chếch về hai phía, hai gót chân chụm lại đội lấy mông.

Cứ như thế được lặp đi, lặp lại 5 lần. Với các động tác như thế nhưng trông rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và rất dứt khoát. Đây là hình thức lễ Thánh của 12 trai chân kiệu đã được cách điệu như một điệu múa.

lễ hội, hoạt động, trò chơi, chùa keo nam định
Nhiều hoạt động trò chơi diễn ra sôi nổi

Cuộc Thi Nấu Cơm

Khác với lễ hội chùa keo 2019. Phần thi này Hai chàng trai được cử ra thì lo sết đậu, vo gạo nếp, giã bột. Hết tuần hương, sau một tiếng trống báo hiệu, thì trên mâm đồng của một giáp dự thi phải có đủ 2 đĩa xôi, 2 bát cơm, 4 bát chè.

nấu cơm, lễ hội, trò chơi, chùa keo
Cuộc thi nấu cơm diễn ra vô cùng sôi nổi

Mâm nào đạt được các tiêu chuẩn: Xôi xuê, cơm dẻo, chè ngọt đậm, bánh dóc lá thì được trao giải nhát. Mâm nào chỉ đạt một hay hai tiêu chuẩn khuyến khích

Diễn ra tại sân trước của chùa. Tín hiệu bắt đầu bằng 3 hồi trống cái. Từng nhóm 4 người (1 nữ, 3 nam) đem dụng cụ đến vị trí của mình. Xong, người chủ hội thi đốt nén hương dài bằng gang tay.

Khi lửa tắt bốc khói, thì 8 chàng trai (đại diện cho 8 giáp) tay xách lọ chạy xuống ao lấy nước mang về. Trong lúc ấy, các cô gái phải cọ mạnh hai thanh tre già vào nhau đẻ làm bật lên ngọn lửa (gọi là kéo lửa).

Cuộc Thi Ném Pháo Tại Lễ Hội Chùa Keo

Với không khí náo nhiệt lễ hội chùa keo, phần thi này ở giữa cây ngang có dây treo một nón pháo khung bằng tre hình nón cụt ở miệng tầm 50cm ở đáy 30 cm. Xung quanh dán giấy kín, bên trong có để lại miếng giấy hình lá đề có thuốc cháy.

cuộc thi, ném pháo, chùa Keo, nam định
Cuộc Thi Ném Pháo diễn ra hàng năm

Ai tham dự trò chơi đứng ở dưới đất đốt pháo rồi ném lên nón pháo sao cho pháo nổ và đúng đáy nón tờ giấy có thuốc cháy bén lửa vào một ngòi làm nổ dây pháo tép. Hết dây pháo tép nổ đến 4 quả pháo trung và cuối cùng đến quả pháo nón pháo.

Các cuộc thi trong hội xuân còn được gọi là lễ hội chùa keo hành thiện đã góp phần rèn luyện cho trai gái trong làng sự khéo tay, ý thức tháo vát trong lao động, rèn luyện thân thể thêm cường tráng. Những phong tục lành mạnh này đã được nhân dân bảo lưu và truyền lại cho đến ngày nay

Đến khi một chiếc dù được mở ra kéo theo một lá phướn với dòng chữ “Thiên hạ thái bình, phong đăng hoà cốc”.

Suốt thời gian không ai ném pháo đạt yêu cầu. Các cụ trong làng được tháo gỡ các tầng pháo, khất lại cho năm sau. Tất nhiên, năm ấy mọi người dự vui xuân mất đi một phần phấn khởi.

Kết: 

Chùa Keo tại Thái Bình là nơi quy tụ di sản văn hóa đặc biệt quý báu, đặc biệt nhất chính là lễ hội chùa keo thái bình làm khách du lịch không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan mà sẽ tìm được những phút giây thư giãn khi đi dạo dưới những hàng cây gạo, cây đa, cây đề cổ thụ xôn xao xòa bóng mát.

Đặc biệt đến với hội chùa keo thái bình vào dịp lễ hội sẽ là một cơ hội đặc biệt để quý khách thực sự trải nghiệm một không gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Cây ngọc lan, cây đại, cây ngâu,… tầng tầng đan dệt, đến cây bàng, cây nhãn, cây sung lặng lẽ soi bóng bên hồ gợn sóng lung linh, tạo lên bức tranh quê đậm sắc cố hương, khiến người vô tâm nhất cũng không thể vô tình.

Chùa keo, di sản, văn hóa, du lịch, khách tham quan
Chùa Keo Nam Định được biết đến là di sản dân tộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây