Mâm đồ cúng ngày tết phải có những gì để sung túc cả năm

0
172
Theo tục lệ dân gian từ xa xưa, việc chuẩn bị mâm đồ cúng ngày tết khá phức tạp và đa dạng nào là Cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3 là tục lệ tốt đẹp ông bà ta từ ngàn xưa cầu mong một năm bình an và may mắn.
Tuy nhiên, bạn biết ý nghĩa riêng biệt và cách bày mâm đồ cúng ngày tết này sao cho đúng chưa? Cùng tìm hiểu cùng phongthuy.xsvn các bạn nhé
cơm cúng ngày tết, đồ cúng, cách cúng
Mâm đồ cúng ngày tết phải có những gì để sung túc cả năm

Vào 30 Tết nhà nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng mời Ông Bà, Thần Linh về nhà ăn Tết với con cháu, gia chủ. Vào sáng mùng 1 bắt đầu năm mới, người ta làm một mâm cỗ cúng kiếng, mời bề trên dùng cơm đầu năm tỏ lòng thành kính.

“Nguyên” nghĩa là khởi đầu, “đán” là buổi sáng sớm. Nguyên Đán hiểu là buổi sáng khởi đầu năm mới. Sáng mùng 1 thường làm mâm cơm trang trọng, mời ông bà dùng cơm và mong những lời tốt đẹp.

Theo sách Tín ngưỡng Việt Nam của Lưu Ánh, vật phẩm cúng mùng 1 Tết như sau: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trầu cau, trà, bánh chưng – bánh tét. Có thể cỗ mặn hoặc chay nhưng món ăn ngày Tết được chế biến thơm ngon, bày biện trang nghiêm. Tại Hà Nội – các tỉnh thành phía Bắc, mâm cỗ truyền thống có bốn bát sáu đĩa, nhà khá giả nhiều hơn tám bát tám đĩa.

Ở miền Trung hay miền Nam, mâm cúng mùng 1 có thay đổi trong món ăn. Ví dụ mâm cỗ miền Nam có: bánh tét, dưa món, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu,… Còn mâm cỗ miền Trung có: bánh chưng hoặc bánh tét, bò rim, giò thủ, bánh tổ…Tùy vùng miền mà mâm cỗ có linh hoạt thay đổi các món nhưng chắc chắn, đều là những món ăn truyền thống chế biến rất kỳ công.

Xem thêm  Bộ tượng 5 ông thần tài phúc lộc thọ
mùng 1, đồ cúng, mâm cúng, ngày tết
Đồ cúng ngày tết cho mùng 1

Đồ cúng ngày tết cho mùng 2

Sau khi rước Ông Bà về ăn Tết với con cháu, cúng mùng 1 thì mùng 2 tương tự như vậy. Cúng mùng 2 mang ý nghĩa mời Thần Linh, Gia Tiên ăn cơm phù hộ con cháu.

Về cơ bản mâm cúng mùng 2 tương tự như mùng 1, có thể thắt một chút cho mới lạ và bắt mắt hơn.

Mâm cỗ miền Trung hay miền Nam linh động hơn tùy vùng miền. Thông thường người ta dâng món ăn Tết truyền thống như canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu hoặc bò rim, gỏi – nộm, dưa hấu đỏ,… Có nhà bày mâm cỗ mùng 2 như một mâm cơm gia đình thịnh soạn, mời bề trên cùng ăn với con cháu. Ngoài ra người ta cúng thêm trà rượu và lọ hoa tươi.

mùng 2, cách cúng, đồ cúng, mâm cổ
Đồ cúng ngày tết cho mùng 2

Xem thêm: Cách mua đồ cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng để tài lộc gõ cửa cả năm

Đồ cúng ngày tết cho mùng 3

Cúng mùng 3 được gọi là cúng hóa vàng hay cúng tiễn chân gia tiên 3 ngày Tết đầm ấm cùng con cháu. Có nhiều gia đình xem tục cúng mùng 3 bởi nó chính là sự khởi đầu những ngày suôn sẻ, hanh thông.

Tùy điều kiện từng gia đình lễ hóa vàng có thể khác nhau. Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy lẫn tâm linh thường món lễ vật dưới đây:

  • Một mâm cỗ mặn có bánh chưng, gà luộc, thịt luộc, giò chả, canh, thịt kho, rượu,…
  • Tiền âm phủ, vàng mã một ít
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Nhang
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau và thuốc lá
  • 2 cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía các cụ chống đi đỡ mỏi hoặc sử dụng gánh các đồ cúng về trời).
mùng 3, đồ cúng, ngày tết, cách cúng
Đồ cúng ngày tết cho mùng 3

Ý nghĩa lễ cúng hóa vàng ngày tết Canh Tý 2020

Tại nước ta phong tục tập quán các vùng khác nhau trong ngày Tết. Ngày lễ cúng hóa vàng hết tết được thực hiện ngày mùng 2 Tết nhưng có nơi thực hiện ngày mùng 3, mùng 4, mùng 5 hoặc mùng 7 – ngày hạ bàn thờ. Nhưng hầu như thực hiện hóa vàng hết tết ngày mùng 3. Vì thế mùng 3 tết văn khấn hóa vàng tết 2020 Canh Tý.

Ý nghĩa lễ hóa vàng dịp Tết chính là hóa hương vàng, quần áo và vàng mã tiễn ông bà tổ tiên về âm cảnh sau 3 ngày Tết sum họp gia đình. Ngày này có tên gọi khác là ngày tạ âm cảnh hoặc ngày hóa vàng.

Xem thêm  Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng ngày rằm tháng Giêng

Mâm cúng hóa vàng hết tết ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng thành kính người đang sống và mong ông bà tổ tiên, các vị Chư Thần phù hộ năm mới vạn sự tốt lành.

bái cúng, hóa vàng, ngày tết,
Ý nghĩa lễ cúng hóa vàng ngày tết Canh Tý 2020

Mâm cúng hoá vàng gồm những gì?

Mâm cúng hóa vàng được gia chủ cúng ngày mùng 3 Tết. Đây là bữa cúng mặn cuối cùng có nghi lễ thờ cúng Tổ tiên.

Cách chuẩn bị đồ cúng hóa vàng giống lễ cúng gia tiên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hay bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm không thể thiếu con gà trống.

Từ xa xưa đốt hóa vàng người ta đặt cây mía dài làm phương tiện các linh hồn mang hàng hóa theo.

Tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng tổ tiên, vật hoá vàng thường với đời sống thường nhật, thấy con người thế giới bên kia sống gần với dương gian. Nhằm cung cấp người đã khuất tiền, quần áo là giấy), gậy đi đường là cây mía.

cúng hóa vàng, cúng bái, ngày tết
Mâm cúng hoá vàng gồm những gì?

Xem thêm: Mâm đồ cúng ngày rằm tháng 7 ”xá tội vong nhân” như thế nào mới đúng

Tổng kết

Theo thời gia những mâm đồ cúng ngày Tết thay đổi và biến tấu để phù hợp điều kiện từng nhà nhưng cần trang trọng và thành tâm thể hiện lòng thành kính.

Theo phongthuy.xsvn có thể linh động bày biện mâm cỗ cúng 3 ngày Tết theo thông tin trên và điều kiện gia đình sao cho tốt nhất. Hi vọng bài viết này mang đến cho gia chủ thông tin hữu ích. Chúc bạn cùng gia đình một mùa Tết nhiều may mắn nhé!

tết, năm mới, cúng bái, pjhong tục
Tổng kết đồ cúng ngày tết và cách thức cúng bái

Tham khảo: https://news.zing.vn/8-mon-an-dac-trung-trong-mam-com-tet-truyen-thong-nguoi-mien-bac-post1035425.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây