Lễ hội Lồng Tông Tuyên Quang và ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội này

Written by Quỳnh Hương

Lễ hội Lồng Tông được biết đến là lễ hội lớn và ý nghĩa thiêng liêng được tổ chức nhằm mang đến những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào các dân tộc qua đó giới thiệu đến du khách vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc của Lâm Bình cùng sinh thái phong phú mà thiên nhiên ban tặng. 

Cùng Phong Thủy Số Việt tìm hiểu về ngày hội đặc sắc này nhé.

lễ hội, Lồng Tông, Tuyên Quang, đông người, nhiều người, ngày hội Lồng Tông

Lễ Hội Lồng Tông Tuyên Quang náo nhiệt

Phần lễ bắt đầu là việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân (múa “xuống đồng”) của những trai thanh nữ tú.

lễ hội, Lồng Tông, ngày hội Lồng Tông, người đông

Nghi lễ tạ ơn trời đất tại Lễ hội Lồng Tông.

Các mâm Tồng là các di vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã ban phước lành cho người dân có cuộc sống hạnh phúc đủ đầy. Sau đó, Thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm, với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu… 

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu…

kéo trâu, lễ hội, cày ruộng, người dân

Nghi thức xuống đồng cày ruộng tại Lễ hội Lồng Tông

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như tung còn, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi…, tạo không khí vui tươi nhân dịp xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang cỡ 200 nghìn người, chiếm 25% dân số của tỉnh. Lồng Tông là lễ hội thiêng liêng của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày xưa, các nghi thức tổ chức Lễ hội Lồng Tông ở quy mô cấp châu, do ông Tri châu đứng đầu, tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri châu chỉ đạo, thực hiện.

Ngày xưa, các nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang ở quy mô cấp châu, do ông Tri châu đứng đầu, tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri châu chỉ đạo, thực hiện.

Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân (múa “xuống đồng”) của những trai thanh nữ tú. Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau đó, Thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu…

Ngày nay, việc tổ chức lễ hội Lồng Tông do người đứng đầu Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc – Chủ tế) thực hiện, bởi lễ hội Lồng Tông được tổ chức trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

khai hội, lễ hội, Lồng Tông, lãnh đạo huyện

Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đánh trống khai hội.

 

Xem thêm  Lễ hội gò Đống Đa - thuộc 5 lễ hội xuân lớn tại Miền Bắc