Lễ hội Lồng Tông Tuyên Quang và ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội này

0
203

Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang được biết đến là lễ hội truyền thống lớn và ý nghĩa thiêng liêng được tổ chức nhằm mang đến những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào các dân tộc qua đó giới thiệu đến du khách vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc của Lâm Bình cùng sinh thái phong phú mà thiên nhiên ban tặng. Cùng Phong Thủy Số Việt tìm hiểu về ngày hội đặc sắc này nhé.

lễ hội, Lồng Tông, Tuyên Quang, đông người, nhiều người, ngày hội Lồng Tông
Lễ Hội Lồng Tông Tuyên Quang náo nhiệt

Lễ hội Lồng Tông là gì?

Phần lễ bắt đầu là việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân (múa “xuống đồng”) của những trai thanh nữ tú.

lễ hội, Lồng Tông, ngày hội Lồng Tông, người đông
Nghi lễ tạ ơn trời đất tại Lễ hội Lồng Tông.

Các mâm Tồng là các di vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã ban phước lành cho người dân có cuộc sống hạnh phúc đủ đầy. Sau đó, Thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm mang ý nghĩa ngày hội với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu… 

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu…

kéo trâu, lễ hội, cày ruộng, người dân
Nghi thức xuống đồng cày ruộng tại Lễ hội Lồng Tông

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như tung còn, kéo co, thi đấu bóng chuyền hơi…, tạo không khí vui tươi nhân dịp xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Ý nghĩa ngày hội Lồng Tông

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang cỡ 200 nghìn người, chiếm 25% dân số của tỉnh. Lồng Tông là lễ hội thiêng liêng của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày xưa, các nghi thức tổ chức Lễ hội Lồng Tông ở quy mô cấp châu, do ông Tri châu đứng đầu, tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri châu chỉ đạo, thực hiện.

Ngày xưa, các nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tông – Tuyên Quang ở quy mô cấp châu, do ông Tri châu đứng đầu, tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri châu chỉ đạo, thực hiện.

Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa cùng màn múa lân (múa “xuống đồng”) của những trai thanh nữ tú. Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau đó, Thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu…

Ngày nay, việc tổ chức lễ hội Lồng Tông do người đứng đầu Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc (Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Vĩnh Lộc – Chủ tế) thực hiện, bởi lễ hội Lồng Tông được tổ chức trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

khai hội, lễ hội, Lồng Tông, lãnh đạo huyện
Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đánh trống khai hội.

Xem thêm: Hội Lim tại Bắc Ninh và ý nghĩa ngày hội linh thiêng này

Hãy theo dõi phongthuy.xsvn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về xem ngày lễ : chùa hương, ánh sáng, ẩm thực, đền trần, cồng chiêng… cũng như nhân tướng, tâm linh, hay tử vi đều sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Xem thêm  Bí ẩn tâm linh việc thắp hương số lẻ và sự thật ai cũng nên biết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây