Phong thủy nhà ở – Phong thủy cửa sổ chuẩn xác

0
183

Ngoài xem phong thủy nhà thì phong thủy cửa sổ cũng rất quan trọng bởi cửa sổ được ví von như “cặp mắt thần” của ngôi nhà. Cửa sổ không chỉ thông gió mà có ảnh hưởng rất lớn tới tổng thể phong thủy của ngôi nhà.

Vậy bài viết dưới đây xsvn.com sẽ giới thiệu chi tiết kích thước cửa sổ, số đo cửa theo phong thủy, đặt cửa sổ theo phong thủy sẽ giúp ích cho bạn khi thiết kế cửa sổ nhà mình đúng phong thủy nhất rước lộc vào nhà.

Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Phong thủy nhà ở – Phong thủy cửa sổ chuẩn xác

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ hợp phong thủy cũng phải tương quan với kích thước cửa chính và diện tích của căn phòng. Cửa sổ ở Việt Nam chúng ta thường có kích thước cửa sổ là 1:7, có thể tính toán dựa theo độ sâu của gian phòng để tính kích thước cửa đúng phong thủy. Theo phong thủy, phòng có một mặt tường có thể mở được cửa sổ đẹp và hợp phong thủy với chiều cao của khung cửa sổ nằm trong phạm vi 1/2 chiều sâu của căn phòng.

Đối với những căn phòng rộng có hai bức tường đối xứng nhau có thể thiết kế quy cách cửa sổ nhà kích thước hợp phong thủy với chiều cao cửa sổ chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban hợp phong thủy thì chiều cao của cửa sổ theo phong thủy như sau, chiều cao của nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không được quá 2,2 m và thấp nhất từ 83 cm trở lên.

Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổ rộng, cao bao nhiêu? Số đo cửa sổ và kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy có thể dựa vào kích thước cửa sổ phong thủy thông dụng đẹp dành cho cả phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc,…

 • Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
 • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Phong thủy cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn bởi vậy gia chủ nên thiết kế phòng ngủ sao cho tạo cảm giác thoải mái, an toàn, giúp khôi phục năng lượng đã tiêu hao trong ngày. Bố trí cửa sổ phòng ngủ đẹp có ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng ngủ vì đây là nơi hấp thụ ánh sáng, lưu thông, điều hòa không khí cũng như các nguồn năng lượng trong phòng, giúp con người thêm mạnh khỏe và phát triển bản thân.

Hoặc gia chủ có thể dựa vào diện tích phòng để biết các loại cửa sổ phòng ngủ và nên có bố trí mấy cửa trong không gian này.

 • Phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 bố trí 1 cửa, mở 2 cánh (loại cửa 2 cánh tượng trưng cho trường thọ).
 • Phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì có thể bố trí loại cửa mở được 3-4 cánh hoặc chọn 2 cửa mở hai cánh (loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái, loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tứ quý).
 • Nếu chọn kích thước phong thủy cửa sổ thấp quá sẽ làm cho gian phòng, nhà ở không thoát âm ra được sẽ gây hậu quả về sức khỏe cho gia chủ. Còn nếu để cửa sổ cao quá phải hứng chịu luồng sát khí vào căn phòng khí cho gia đình hứng chịu những vận khí không tốt và tài lộc không giữ được.
Xem thêm  Tử vi và số điện thoại hợp tuổi Tý giúp gia chủ sung túc thuận lợi

Đối với kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy thì chiều rộng và chiều cao cửa sổ phòng ngủ theo diện tích căn phòng với tỉ lệ 1:7.

Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Phong thủy cửa sổ phòng ngủ

Phong thủy cửa sổ phòng khách

Theo phong thủy, cửa sổ phòng khách đẹp là nơi tiếp nhận những sinh khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí cửa sổ phòng khách vô cùng quan trọng bởi nó có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho gia vận của gia chủ. Trong phòng khách nên có cửa sổ lớn giúp không gian sáng sủa, thoáng đãng để tiếp nạp được sinh khí vào nhà.

Cần chú ý chiều cao và chiều rộng của cửa sổ sao cho chuẩn phong thủy như số đo thước lỗ ban đã được chia sẻ ở trên bởi nếu làm cửa sổ phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến gió, dương khí vào nhà quá nhiều gây bất lợi cho sự ngưng tụ của khí trường. Nếu cửa sổ quá hẹp nhỏ sẽ dẫn đến phòng khách bị tối, thiếu dương khí. Phòng khách nên có mấy cửa sổ? Phòng khách có 2 cửa sổ là đẹp nhất vừa hợp phong thủy mà vừa thuận mắt.

Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Phong thủy cửa sổ phòng khách

Ngoài ra, các bạn có thể thiết kế hướng cửa sổ phòng khách hợp phong thủy cho cả kiểu nhà ống, nhà hiện đại, khách sạn như sau:

 • Mở cửa sổ ở hướng Đông Nam và hướng Đông thì theo phong thủy phương Đông mang dương khí mạnh cùng ý nghĩa đại cát, có thể hóa giải tuyệt mệnh, ngăn cản tia tử ngoại.
 • Mở cửa sổ ở hướng Tây và hướng Tây Nam sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.
 • Mở cửa sổ ở hướng Tây Bắc, Bắc sẽ mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà, tiền tài cho gia chủ nhưng lưu ý ngày nên đóng cửa chỉ mở cửa khi cần thiết.

Phong thủy cửa sổ nhà bếp

Cửa sổ trong phòng bếp cũng quan trọng không kém bởi bó ảnh hưởng đến trực tiếp đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Mở cửa sổ phòng bếp giúp không khí trong bếp trong lành, dễ chịu, thoáng đãng hơn nhờ việc lấy khí và ánh sáng ngoài trời vào.

Gia chủ có thể thiết kế phòng bếp có cửa sổ hình khối chữ nhật nhằm tạo ra cảm giác vững chãi vuông vức và chú ý khi xây dựng cần chú ý ô cửa sổ sao cho thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử từ dưới lên. Bên cạnh đó, hướng cửa sổ cũng phải đảm bảo không bị chướng ngại vật chắn ngang tầm nhìn như nhà cao, bãi rác, cây to…

Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Phong thủy cửa sổ nhà bếp

Phong thủy cửa sổ phòng thờ

Phòng thờ là không gian tượng trưng cho năng lượng giao hòa âm dương, mang tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, việc thiết kế cửa sổ phòng thờ cần được quan tâm và chú trọng tránh ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà.

Vậy phòng thờ có cần cửa sổ, phòng thờ có cửa sổ sẽ tốt nhưng cần chú ý không nên làm quá nhiều cửa và hạn chế các cửa sổ rộng trong phòng thờ, cần chú ý đến một số yếu tố như sau:

 • Không để bàn thờ đối diện với cửa sổ hay thẳng cửa ra vào.
 • Phòng thờ không nên làm nhiều cửa, hạn chế có cửa sổ rộng trong phòng thờ.
 • Không đặt bàn thờ bên trên có cửa sổ
 • Không đặt bàn thờ cạnh có cửa sổ
 • Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ
Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Phong thủy cửa sổ phòng thờ

Lỗi phong thủy cửa sổ trong nhà

Không nên đặt giường ngủ đối diện cửa sổ, nhất là cửa sổ ở hướng Tây thì giường ngủ càng cần phải tránh ánh sáng mặt trời. Bởi cửa sổ đối diện cửa số sẽ bị ánh sáng chiếu rọi làm mất ngủ, ức chế thần kinh, nếu kéo dài dễ dẫn đến nóng nảy, cáu gắt, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và chuyện tình cảm.

 • Không thiết kế cửa sổ sát đất bởi điều đó khiến căn phòng không cân đối, diện tích không hòa hợp khiến tài lộc không vượng.
 • Không nên làm ô thoáng cửa sổ quá to, điều đó sẽ khiến dương khí, tài lộc trong phòng thoát ra hết.
 • Cấm kỵ làm cửa sổ có tâm cùng với cửa chính bởi sẽ gặp hung, vậy nên hãy bố trí lệch nhau để mang vượng khí vào nhà.
 • Gia chủ không nên đặt cửa sổ quá nhiều liên tiếp nhau bởi điều đó sẽ không tốt cho dương khí trong nhà.
 • Phòng ngủ không ở trên phòng bếp hoặc nhà vệ sinh.
 • Cửa phòng ngủ không đối diện cầu thang, nhà vệ sinh, nhà  bếp.
 • Không xây cửa sổ tròn trong phòng ngủ.
 • Không nên xây cửa sổ trần.
 • Không nên để cửa sổ nhìn ra ống khói.
 • Không được thiết kế cửa sổ đối cửa sổ hay cửa sổ và cửa chính đối nhau sẽ khiến cho sinh khí vào nhà nhanh chóng thoát đi, không tụ tài vì vậy cửa sổ không nên đối diện với bất kỳ cánh cửa của cửa nào.
Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Lỗi phong thủy cửa sổ trong nhà

Những lưu ý trong phong thủy cửa sổ phòng ngủ

 • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường ngủ để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người nằm ngủ, gây mất ngủ và bất an.
 • Không nên thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ, điều đó khiến cho căn phòng thiếu không khí, tù đọng, bí bách.
 • Cửa sổ phòng trẻ em để đảm bảo an toàn nên có kích thước nhỏ vừa phải, phải cao hơn tầm với của trẻ, nếu không thì cửa sổ cần có song sắt, lưới bảo vệ.
 • Màu sơn tường cạnh cửa sổ cần hợp với màu rèm, khung cửa. Các gam màu nhạt thường được chọn trong phòng ngủ để tạo cảm giác dễ chịu.
 • Rèm cửa sổ phòng ngủ nhỏ không nên quá dày và tối mày khiến phòng thêm tối, ẩm thấp.
 • Tránh dùng loại mành có các lớp dọc vì các cạnh to và nhọn của mình không tốt cho tài khí, nên dùng rèm vải thì tốt hơn.
 • Cửa sổ nếu được đặt ở vị trí khuất nắng thì nên dùng rèm chất liệu mỏng, màu sắc nhã nhặn.
Phong thủy nhà ở - Phong thủy cửa sổ chuẩn xác
Những lưu ý trong phong thủy cửa sổ phòng ngủ

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm rõ cách bố trí cửa sổ theo phong thủy, kích thước và số đo thông dụng và những lưu ý khi thiết kế cửa sổ các phòng vô cùng hữu ích trong bài. Đừng quên áp dụng thêm nhiều mẹo phong thủy nhà ở khác trên xsvn.com để cuộc sống thêm tốt đẹp và bình an, nhiều sức khỏe hơn.

Xem thêm  Xem phong thủy số điện thoại hợp tuổi dậu 1981 giúp gia chủ phát tài

Xem thêm: https://phongthuy.xsvn.com/giai-ma-giac-mo-mo-thay-nguoi-noi-tieng/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây