Ý nghĩa ngày thần tài mà bạn nên biết?

0
384

Tại Việt Nam có rất nhiều mốc thời gian quan trọng về lễ thờ cúng may mắn trong một năm và ngày được nhiều người quan tâm nhất là ngày Thần tài. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa ngày thần tài, vậy ngày hôm nay XSVN sẽ cũng bạn đọc chia sẽ ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này nhé.

Nguồn gốc ngày Thần tài

Nguồn gốc ngày Thần tài

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa ngày thần tài thì chúng ta cần phải biết nguồn gốc của ngày đặc biệt này. Thần tài được người xưa cho rằng là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Song trong một lần đi chơi uống rượu nên rơi xuống dưới trần gian, trong lúc rơi xuống đầu va vào đá nên dẫn đến Thần tài nằm mê không biết gì.

Cũng trong thời gian đó, Thần Tài thường đi lang thang dưới hạ giới xin ăn khắp nơi. Và điều kỳ lạ khi đến các cửa hàng kinh doanh như buôn bán thịt heo quay, thịt gà, thịt vịt vị Thần luôn được mời vào ăn, và cửa hàng đó sẽ trở nên đông khách. Đây cũng chính là lí do mọi người có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Về sau thần tài về trời, những người trần gian vẫn luôn coi trọng và lập bàn thờ để tôn thờ vị thần này. Để tưởng nhớ vị Thần đem đến tài lộc cho người dân, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán. Nên ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng hằng được chọn là ngày vía Thần tài.

Ý nghĩa ngày Thần tài 

Ý nghĩa ngày Thần tài 

Như ý nghĩa trên, thì những người làm kinh doanh đặc biệt coi trọng ngày Thần tài, không chỉ đơn thuần là để tạ ơn hay tưởng nhớ, đây còn được coi là ngày mong muốn được đổi vía- mang đến một năm mới sung túc, an bình và đầy tài lộc cho mỗi gia đình.

Cũng theo truyền thống văn hóa dân gian của người Việt từ xưa đến giờ, cứ vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tất cả mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài để cầu làm ăn thuận lợi. Bên cạnh đó thì mọi người cũng có thói quen đi mua vàng vào ngày vía thần tài để buôn may bán đắt và đây trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

Nên làm gì vào ngày Thần tài?

Nên làm gì vào ngày Thần tài?

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa ngày thần tài thì hẳn là ai cũng cần phải chuẩn bị nghênh đón thần tài vào nhà rồi, vậy thì sau đây là một vài chỉ dẫn nhỏ mà các bạn nên làm vào ngày này.

Lau dọn ban thờ

Hẳn là việc làm không thể thiếu và ai cũng biết, đơn giản là vệ sinh thật sạch sẽ với lòng thành tâm với vị Thần mang lại lộc tài.

Chuẩn bị mân đồ cúng

Mâm cổ mặn, một lọ hoa tươi, bộ tiền vàng, hoa quả tươi ngon, rượu cúng, thêm điếu thuốc và cuối cùng là gạo với muối.

Quan trọng ở ngày thần tài, khi chuẩn bị lễ cùng còn tùy thuộc vào tấm lòng của mỗi gia đình.

Những lưu ý cho ngày Thần tài

  • Nên tắm rửa trước khi tiến hành cúng
  • Phải chú ý ăn mặc tươm tất, sạch sẽ, gọn gàng
  • Tất cả thành viên trong gia đình tránh chửi tục trước và sau giờ cúng

Vậy là XSVN đã chia ý xong câu chuyện về ý nghĩa ngày thần tài cùng vài nét văn hóa người Việt. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử vận may với vé số, lô đề trong ngày thần tài, biết đâu vận may sẽ đến với bạn vào năm mới này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây