Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng ngày rằm tháng Giêng

0
11

Tất cả những câu hỏi: đồ cúng cho rằm tháng Giêng gồm những gì, chuẩn bị gì để cúng rằm tháng Giêng, rằm tháng Giêng là gì ?…sẽ được Phong Thủy Việt Nam giải đáp dưới đây.

Đồ cúng ngày rằm tháng Giêng, Đồ cúng ngày rằm
Đồ cúng ngày rằm

Rằm ngày giêng là gì ?

Rằm tháng giêng còn được gọi là lễ tết nguyên tiêu. Theo tục lệ người Hoa họ thường xếp đèn lồng hay tổ chức lễ hội và thường diễn ra vào đêm 14, 15 âm lịch hằng năm. Ngoài ra việc cúng ngày, việc chọn làm lễ cúng ngày rằm  với mục đích và ý nghĩa của tết này là sự đoàn tụ, đoàn viên gia đình.

Thật thú vị khi cả gia đình cùng ngồi giữa sân nhà quây quần bên tách trà, gói bánh thưởng thức hương vị đoàn viên bên gia đình dưới trăng Rằm. Là một trong những ngày rằm lớn nhất trong năm, là lễ lớn đối với tất cả các gia đình. Cho dù có bận bịu đến đâu thì gia chủ luôn sắm đồ cúng ngày rằm tháng Giêng thật chu đáo để tỏ lòng thành kính.

Đồ cúng cần chuẩn bị cho ngày rằm tháng Giêng là gì ?

Cúng rằm tháng giêng với mục đích là cầu mong gia đình gặp nhiều may mắn, bình an trong năm mới. Mâm đồ cúng ngày rằm tháng Giêng thường được chia ra làm hai phần: Mâm cúng dâng lên đức Phậtmâm cúng dâng lên thần linh và gia tiên.

Rằm tháng Giêng cúng gì, Chuẩn bị đồ cúng ngày rằm gồm những gì ?
Chuẩn bị đồ cúng ngày rằm gồm những gì ?

Mâm đồ cúng Phật

Thường là mâm cúng đồ chay với những lễ vật: Hoa quả tươi, các món đậu, xôi chè, canh xào, bánh trôi nước và không được thêm quá nhiều gia vị. Mâm cúng chay với màu sắc, tượng trưng cho ngũ hành. Việc ăn chạy hướng tới sự cân bằng và mang lại sự thanh thản cho tâm hồn.

Xem thêm  Phong tục tảo mộ ngày Tết - Các điều lưu ý khi đi Tảo mộ

Mâm đồ cúng thần linh gia tiên

Ngược với mâm cúng Phật, đây là mâm cúng mặn, tuy nhiên cũng có nhiều gia đình cúng chay, điều này tùy thuộc ở mỗi người.

Với những vật thường có như: Nhang, trầu cau, vàng mã, hoa tươi, nến, rượu và đèn… thì còn có các vật phẩm khác như: bát canh măng, bát bánh mọc, đĩa giò, đĩa nem, đĩa xào…

Mâm đồ cúng ngày rằm, Đồ cúng mặn ngày rằm
Đồ cúng mặn ngày rằm

 

Sự khác biệt mâm cúng ở mỗi Miền

Với những người miền Bắc mâm lễ đồ cúng ngày rằm của họ thường có chuối, xôi, oản, trái cây.

Còn người miền Nam thì chuần bị đồ cúng ngày rằm gồm: xôi chè, bánh ít, bánh cúng và nhiều vùng vẫn gói bánh tét trong ngày này để mang đi lễ chùa.

Để có một buổi cúng rằm tháng giêng tươm tất bạn cần chuẩn bị mâm cúng cách thành tậm với những vật phẩm chứa đựng ý nghĩa cầu mong. Thêm nữa hãy lựa chọn vật phẩm cúng cho ngày rằm ngon nhât, tốt nhất để dâng cúng. Điều không thể thiếu cho buổi cúng là văn cúng, để có một buổi cúng rằm trọn vẹn nhất.

Lựa chọn giờ cùng

Giờ cúng cho ngày rằm cũng là vấn đề nhiều người quan tâm và thường giờ được lựa chọn nhiều nhất là giờ Ngọ tức từ 11 giờ đến 13 giờ ngày rằm. Bên cạnh đó, phongthuy.xsvn cũng tìm hiểu theo phong tục Việt Nam chọn vào buổi trưa từ 10 giờ trở đi là phù hợp. Nhưng ngày nay, tính chất công việc bận rộn nên nhiều gia đình dời xuống buổi tối. Suy cho cùng dù có cúng buổi nào, hay chuẩn bị mâm đồ cúng ra sao thì quan trọng nhất là cần cúng thành tâm thì mọi điều cầu nguyện sẽ được chứng giám.

Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ngày rằm

Cần tránh những sai sót khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày rằm vì đây là một trong những lễ lớn nhất của năm. Những điều đáng lưu ý bạn nên nhớ khi chọn đồ cúng như sau:

  • Tránh việc dùng hoa giả, quả giả để cúng, với những gì đặt trên bàn thờ cần phải là đồ thật có tính nghiêm trang thì bề trên mới ban tràn phước lộc xuống cho gia đình, con cháu.
  • Nguồn gốc tiền giả bất chính: giấy tiền vàng mã để cúng khi đốt xong phải hóa vàng ngay để ông bà có thể dễ dàng nhận được.
  • Không được cúng thủ lợn
  • Và cuối cùng không cúng món chạy giả mă như thịt chay, đùi gà chay… vì việc ăn chay là để nuôi dưỡng lòng mình.
Xem thêm  Đồ cúng ngày thần tài gồm những gì là chuẩn xác nhất
Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ngày rằm, Đồ cúng ngày rằm tránh những gì?
Lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ngày rằm

Kết luận

Với những mong cầu cho gia đình con cháu được an bình, làm ăn tài lộc. Ngày cúng tháng giêng là một phong tục đẹp, để duy trì và có những sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất, cũng như muốn tìm hiểu thêm những đồ cúng vào dịp lễ khác trong năm hãy theo dõi những cập nhật tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây